Bạn biết gì về đa nang buồng trứng?

đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng là căn bệnh phổ biến ở nữ giới do sự mất cân bằng hoocmon buồng trứng (như: hàm lượng insullin trong máu cao, bị béo phì,…), thường gặp nhất ở độ tuổi sinh sản. Việc nhận biết bệnh là điều cần thiết cho quá trình thăm khám được hiệu quả, giúp chị em tự tin hơn trong cuộc sống, đặc biệt là giảm nguy cơ vô sinh.

chat với bác sỉ mayo

Đa nang buồng trứng là gì?

Như đã nói, bệnh đa nang buồng trứng là căn bệnh liên quan đến sự rối loạn, mất cân bằng hormon và kháng insulin. Bệnh gây nên rất nhiều triệu chứng: chu kì kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm…, xảy ra khi buồng trứng có nhiều nang nhỏ gây ra các triệu chứng bất thường ở phái nữ.

Đa nang buồng trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chu kỳ kinh nguyệt, khả năng thụ thai, các nội tiết tố, tim mạch… Vì vậy, chị em nên điều trị sớm tại các cơ sở y tế khi có bệnh để tránh những biến chứng khó lường.

đa nang buồng trứng

Đối tượng thường mắc phải đa nang buồng trứng

Theo các bác sĩ chuyên phụ khoa Phòng khám Mayo cho biết, trước đây, người ta cho rằng chỉ có ở phụ nữ trung niên bị bệnh béo phì, nhiều lông trên cơ thể và vô sinh. Nhưng đa nang buồng trứng hiện nay gặp ở nhiều bạn trẻ bình thường với triệu chứng điển hình là rối loạn kỳ kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, phụ nữ có chỉ số cơ thể cao, tăng bài tiết androgen có thể do có nồng độ insulin cao kích thích trong cơ thể. Còn phụ nữ gầy, androgen tăng cao là do tỷ lệ LH kích thích. Khi Androgen thay đổi làm cho các nang noãn ở buồng trứng không trưởng thành để phóng noãn, mà phát triển thành nang bên trong có trứng non và làm cho buồng trứng to ra.

Nữ giới chỉ có thể phát hiện ra bệnh khi làm các xét nghiệm như chụp X quang nghiêng hộp sọ, định lượng hormôn và phân tích nhiễm sắc thể, sinh thiết buồng trứng, siêu âm tử cung và buồng trứng.

Khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu như trên thì bạn nên nghĩ ngay đến bệnh đa nang buồng trứng. Đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời, giúp chị em tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Bệnh đa nang buồng trứng hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, tuy nhiên có thể điều trị được các triệu chứng của bệnh, giúp chị em phụ nữ có thể mang thai được dễ dàng hơn.

chat với bác sỉ mayo

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh đa nang buồng trứng, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám phụ khoa Mayo qua hotline (028) 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Bài viết xem nhiều