Những nguy cơ khiến bạn mắc bệnh polyp tử cung

polyp tử cung

Polyp tử cung là một khối u dính vào thành trong của tử cung và sa vào buồng tử cung. Chúng khiến nữ giới gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, đau khi quan hệ,… Vì vậy, bạn cần thăm khám bác sĩ tại các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị sớm.

Các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Mayo cho biết, một khi Polyp được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung sẽ khiến polyp có kích thước từ vài milimet cho đến vài cm (bằng 1 trái banh bóng bàn hoặc lớn hơn). Chúng khiến nữ giới gặp khó khăn trong vấn đề mang thai, gây vô sinh và có khả năng ung thư tử cung.

chat với bác sỉ mayo

Nguyên nhân gây bệnh polyp tử cung

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây polyp tử cung chưa được biết rõ, nhưng người ta nghi ngờ rằng hormon có đóng một vai trò nào đó. Tuy nhiên, nguy cơ bị polyp tử cung nhiều hơn nếu như  bạn bị mắc những chứng bệnh như:

  •  Mắc bệnh béo phì, khiến nội tiết tố ở nữ giới bị thay đổi.
  •  Sử dụng Tamoxifen, thuốc dùng để điều trị ung thư vú cũng ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục mạnh và nguy cơ ảnh hưởng đến tử cung tạo các polyp là không thể tránh khỏi.
  •  Tăng huyết áp là một trong các nguyên nhân khiến polyp hình thành và phát triển.
  •  Hậu quả của việc nạo phá thai, đặt vòng tránh thai gây tổn thương tử cung
  •  Biến chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung, các lớp niêm mạc sau khi bong tróc không được đào thải ra ngoài.
  •  Do tình trạng tắc mạch máu ở tử cung, từ đó dẫn tới hiện tượng máu bị dồn ứ khiến cho tĩnh mạch bị căng phồng. Qúa trình dồn ứ và căng phòng này tạo điều kiện hình thành nên các u cục polyp.

polyp tử cung

Các biến chứng nguy hiểm khi polyp tử cung không điều trị sớm

Như đã nói ở trên, bệnh polyp tử cung có thể gây ra vô sinh. Tuy nhiên, nếu bạn bị polyp tử cung và đang bị vô sinh thì việc cắt bỏ polyp có thể làm gia tăng khả năng có thai của bạn.

Qua nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ  bị vô sinh được phẫu thuật cắt bỏ polyp,  tỷ lệ có thai cao hơn từ 28% ® 63%. Polyp tử cung cũng cho thấy làm tăng nguy cơ bị sẩy thay ở những phụ nữ được thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu bạn đang được thụ tinh trong ống nghiệm và đang bị polyp tử cung, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ polyp tử cung trước khi đặt phôi vào buồng tử cung.

Hầu hết các polyp tử cung đều các khối u lành tính. Tuy nhiên, có thể có một số biến đổi tiền ung thư của tử cung hoặc ung thư tử cung cũng biểu hiện dưới dạng polyp tử cung.

Vì vậy, điều trị polup là việc cần làm ngay khi phát hiện bệnh. Tránh trường hợp ủ bệnh lâu ngày, gây cản trở quá trình trị liệu sau này.

Các bác sĩ tại Mayo khuyên, bạn nên thăm khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có cách điều trị hiệu quả. Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh polyp tử cung, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám phụ khoa Mayo qua hotline (028) 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt .

Bài viết xem nhiều