Giang mai là bệnh gì ở nữ giới?

benh giang mai

Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm, chỉ đứng sau HIV/AIDS. Bệnh xuất hiện từ hơn 400 năm trước và đã gây ra nhiều ca tử vong. Vì triệu chứng giang mai rất khó nhận biết, khiến người bệnh chủ quan không điều trị, gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Hãy cùng các bác sĩ tại Phòng khám phụ khoa Mayo đi tìm hiểu bệnh giang mai là gì để có cách phòng tránh hiệu quả.

chat với bác sỉ mayo

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai (syphilis) là căn bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Chúng chủ yếu lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh (không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục). Ngoài ra, bệnh còn có thể lây truyền qua đường máu, truyền từ mẹ sang con. Hay nếu dùng chung đồ đạc các nhân của người bệnh như quần áo, chậu thau, bàn chải đánh răng… mà trên cơ thể bạn đang có các vết thương hở thì xoắn khuẩn giang mai cũng có thể xâm nhập.

Sau khi nhiễm bệnh, trong khoảng 3-4 tuần (sớm nhất là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày) cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu như:

– Giai đoạn 1: xuất hiện vết loét tại bộ phận sinh dục như quy đầu, môi lớn, môi bé…Đặc điểm của vết loét là màu đỏ, không ngứa, không đau, không mủ, có hình tròn hoặc bầu dục, bờ nhẵn, nông, nổi hạch hai bên vùng bẹn, đáy vết loét thâm nhiễm cứng. Sau 6-8 tuần vết loét tự biến mất.

– Giai đoạn 2: người bệnh thường sốt về đêm, đau các khớp, xuất hiện ban đào kèm vết lở loét màu hồng, nốt phỏng nước, viêm loét ở da và niêm mạc, vết sẩn, không đâu cũng không ngứa. Có xuất hiện nhiều hạch lan tỏa và tất cả những biểu hiện này cũng tự mất đi mà không cần phải điều trị.

– Giai đoạn tiềm ẩn: người bệnh sẽ không còn bất cứ biểu hiện gì, cơ thể hoàn toàn bình thường. Nhưng các xoắn khuẩn vẫn tiếp tục xâm nhập sâu hơn và não bộ, cơ quan nội tạng, cơ, xương, khớp. Thời gian ủ bệnh thường 1-2 năm.

 – Giai đoạn 3: lúc này xoắn khuẩn đã ăn sâu vào lục phủ ngũ tạng nên không thể điều trị được. Lúc này bệnh gây ra các biến chứng như mù mắt, mất trí nhớ, gặp các vấn đề về thần kinh…thậm trí có thể gây tử vong.

giang mai nữ

Hiện nay, phương pháp điều trị giang mai có thể dùng thuốc kháng sinh để ức chế sự phát triển của xoắn khuẩn. Nhưng phương pháp này sẽ không mang lại hiệu quả khi bệnh đã có nhiều triệu chứng.

Phòng khám phụ khoa Mayo đang áp dụng phương pháp “Điều trị bằng miễn dịch cân bằng” – Là phương pháp hiệu quả giúp tiêu diệt tận gốc xoắn khuẩn tận sâu bên trong, tăng cường hệ miễn dich, và khống chế khả năng tái phát bệnh sau này.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh giang mai là gì?, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt nhất từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến phòng khám phụ khoa Mayo qua hotline (028) 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

chat với bác sỉ mayo

Bài viết xem nhiều