Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ

bệnh giang mai

Giang mai một căn bệnh nguy hiểm của nhân loại. Một khi đã mắc giang mai mà không khám chữa kịp thời, bệnh sẽ tàn phá, hủy hoại khắp các cơ quan nội tạng của cơ thể, gây nhiều thương tổn và có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, để có thể bảo vệ bản thân thì việc nhận biết được những triệu chứng bệnh giang mai là phương pháp hữu hiệu nhất.

Triệu chứng bệnh giang mai

Theo các bác sĩ tại Phòng khám phụ khoa Mayo, tùy vào sức đề kháng, tình trạng bệnh mà mỗi người sẽ có thời gian phát bệnh sớm hay muộn.

chat với bác sỉ mayo

Giai đoạn 1:

Giai đoạn này xuất hiện sau khi ủ bệnh 3 – 4 tuần hoặc 3 tháng và kéo dài 1 – 2 tháng với các triệu chứng sau:

-Xuất hiện những vết trợt nông hình tròn hay bầu dục bằng phẳng với mặt da, màu đỏ tươi, không có mủ, không có vảy thường đơn độc, không ngứa, không đau, nền rắn như mảnh bìa. Được gọi là “săng giang mai”.

Ở nam giới, săng thường khu trú ở quy đầu, rãnh quy đầu, nhưng cũng có thể ở miệng sáo, ở hãm, ở bìu, vùng xương mu, quanh hậu môn khi có quan hệ đồng giới.

Còn ở nữ săng thường xuất hiện ở cổ tử cung, thành âm đạo, môi lớn, môi bé, âm vật. Có thể có ở họng, lưỡi, môi, ở trên trán, ở vú có khi ở ngón tay nhất là đối với nữ hộ sinh đỡ đẻ cho bệnh nhân giang mai.

bệnh giang mai

Giai đoạn 2:

Đây là thời kỳ nhiễm trùng máu, xoắn khuẩn xâm nhập vào tất cả các cơ quan phủ tạng. Lúc này sẽ xuất hiện nhiều dạng thương tổn.

– Ban đối xứng khắp cơ thể, các dát màu hồng, ấn kính mất, thư­ờng thấy ở vùng bụng, mạng sườn, bả vai, các nếp gấp tay chân. Đào ban xuất hiện ở da đầu gây rụng tóc.

– Người bệnh có thể xuất hiện những vết lở loét, mảng sẩn, nốt phỏng nước, mụn mủ với nhiều kích thước và có thể gây ngứa rát.

– Viêm hạch nhỏ lan toả với các tính chất như­ giang mai 1, rắn không đau và di động.

– Sốt nhức đầu về đêm, khàn tiếng đau xương khớp. Nhưng sau 3-6 tuần những triệu chứng này sẽ tự mất đi.

Giai đoạn tiềm ẩn:

Thời kỳ này có thể chia làm 2 giai đoạn: khoảng 2-6 tháng sau khi xuất hiện các thương tổn của giang mai 2 rồi tự biến hết và bước vào giai đoạn kín sớm. Thời kỳ này không có triệu chứng lâm sàng nhưng vẫn lây cho người khác.

Một số trường hợp bệnh nhân sẽ xuất hiện các thương tổn của thời kỳ 1 hoặc 2 ở sẹo loét cũ vào cuối năm thứ 2 hoặc các tổn thương phì đại chung quanh hậu môn. Thời kỳ này bệnh không lây lan nữa nhưng vẫn đang phát bệnh trong cơ thể.

Giai đoạn tìm ẩn có thể kéo dài nhiều năm, không có triệu chứng gì. Khoảng sang năm thứ 3 trở đi sẽ thấy các triệu chứng của giang mai 3

bệnh giang mai

Giai đoạn 3:

Thời kỳ bắt đầu vào năm thứ 3 của bệnh. Và có thể phân giang mai thời kỳ 3 thành 3 thể bệnh:

Giang mai củ và gôm giang mai:

 + Củ nổi cao trên mặy da, tròn, trơn, thâm nhiễm, không đau, đ­ường kính dưới 1cm, hình nhẫn, hình cung, hoặc vòng vèo, lành ở giữa, phát triển ra xung quanh, có khi có vảy như vảy nến.

+ Gôm ban đầu là một khối rắn, tròn, bề mặt da vẫn bình thường. Sau đó chúng sẽ thành mủ, gây loét và để lại sẹo trên da.

– Giang mai tim mạch: Thường xuất hiện muộn khoảng 10-40 năm sau khi bị bệnh. Gây viêm động mạch chủ, phồng động mạch chủ, có thể bị vỡ.

– Giang mai thần kinh: Giang mai ăn sâu vào tủy sống vào não gây viêm màng não, đau chi, dạ dày, xương khớp, rối loạn cảm giác, rối loạn tiết niệu, bại liệt,…

Nếu bệnh nhân để bệnh kéo dài đến giai đoạn 3 sẽ vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong cao. Vì thế, để bảo vệ mình thì mọi người cần chú ý đến bản thân để có thể phát hiện triệu chứng giang mai sớm để khám chữa kịp thời.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về triệu chứng bệnh giang mai, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt nhất từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến phòng khám phụ khoa Mayo thông qua số hotline (028) 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

chat với bác sỉ mayo

Bài viết xem nhiều