Nguyên nhân gây sùi mào gà ở nữ

sùi mào gà

Hiện nay, nhiều người vẫn hay nhầm lẫn bệnh sùi mào gà chỉ lây lan qua con đường tình dục. Nhưng trên thực tế, nguyên nhân sùi mào gà còn có thể lây truyền qua nhiều con đường khác mà bệnh nhân có thể không ngờ tới. Chính vì không nắm rõ được nguyên nhân sùi mào gà nên tỷ lệ người mắc bệnh những năm trở lại đây tại Việt Nam và trên thế giới ngày càng tăng cao.

Vậy nguyên nhân sùi mào gà do đâu?

Theo các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Mayo cho biết, sùi mào gà do virus Human papilloma (HPV) gây ra. HPV có khoảng 100 loại, trong 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục con người. Hai loại thông thường nhất là HPV-16 và HPV-18 có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ và gây bệnh ung thư cổ tử cung. Loại ít độc hơn, HPV-6 và HPV-11, có thể gây 90% chứng mụn cóc (mào gà) ở cơ quan sinh dục. Loại nhẹ gây chứng mụn cóc ở tay là (HPV-2) và bàn chân là (HPV-1).

chat với bác sỉ mayo

Thông thường, virus HPV lây lan qua những con đường sau:

_Hơn 90% bệnh sùi mào gà gây ra do lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Nếu có quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà qua đường âm đạo, dương vật, miệng (oral sex) hay qua hậu môn thì cũng vẫn bị mắc sùi mào gà. Nhiều trường hợp sử dụng bao cao su vẫn gặp phải sự cố rách bao hay bao không che chắn hết dương vật, nên virus cũng có thể xâm nhập.

Những người có tư tưởng quan hệ tình dục phóng khoáng, có nhiều bạn tình, quan hệ bừa bãi với gái mại dâm thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.

_Virus HPV có thể xâm nhập vào cơ thể nam nữ thông qua các vết xây xước niêm mạc, phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Mỗi một tổn thương nhỏ ở bộ phận ma sát, niêm mạc, da đều rất mẫn cảm với virus HPV, nên khi có tiếp xúc gần với mầm bệnh thì có thể bị lây nhiễm.

_Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà có thể lây bệnh cho trẻ trong quá trình sinh nở. Trẻ em bị nhiễm virus qua đường sinh sản (cổ tử cung, âm đạo), hoặc bị nhiễm khi mẹ đang mang thai, hoặc sau khi ra đời bé tiếp xúc trực tiếp và mật thiết với mẹ bị sùi mào gà.

_Khi tiếp xúc những vật dụng trung gian có dính dịch tiết chứa virus HPV như quần áo, khăn mặt, bồn tắm, bồn cầu,…cộng với cơ thể có khả năng miễn dịch kém sẽ rất dễ nhiễm sùi mà gà.

sùi mào gà ở nữ

Theo thống kê của khoa bệnh xã hội, người mắc sùi mào gà thường nằm trong  độ tuổi khoảng 20-25 tuổi và những người uống rượu, hút thuốc nhiều sẽ có khả năng mắc sùi mào gà cao hơn người bình thường.

Các bác sĩ phụ khoa Mayo chia sẻ, để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này mọi người cần có cuộc sống tình dục lành manh, chung thủy với một bạn tình, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng,và không nên sử dụng chung đồ dùng của người mắc bệnh.

 Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về nguyên nhân sùi mào gà, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến phòng khám phụ khoa Mayo qua hotline (028) 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

chat với bác sỉ mayo

Bài viết xem nhiều