Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới được quy định từ ngày này tháng trước đến ngày này tháng sau hoặc cũng có thể kéo dài từ 21 – 35 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Trong kỳ kinh, lượng máu mà cơ thể đào thải ra được ước lượng khoảng tầm 80 – 200ml. Nếu kinh nguyệt của bạn ít hơn 21 ngày và nhiều hơn 35 ngày, việc ra máu ít hơn 3 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày, ngoài ra, nếu chỉ trong 1 ngày hành kinh mà bạn mất nhiều hơn 100ml máu thì có thể được coi là kinh nguyệt không đều và cần phải lưu ý.
chậm kinh
Do có thai

Kinh nguyệt đến chậm là tín hiệu cơ bản của việc bạn đã mang thai, khi thời điểm hành kinh vượt quá chu kỳ bình thường 7 ngày trở lên thì được xếp vào trình trạng bất thường, nên kịp thời tới bệnh viện để kiểm tra.

Kiểm tra sơ bộ HCG trong nước tiểu để xem có thai hay không

Chỉ số đề suất:
Độ chính xác:

Siêu âm và xác định kích thước và vị trí túi thai.

Chỉ số đề suất:
Độ chính xác:
rối loạn

Chu kỳ kinh nguyệt hoặc lượng kinh bất thường, đau bụng dưới trước và trong thời gian hành kinh cùng các triệu chứng toàn thân. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do cơ địa hoặc rối loạn chức năng. Song nhiều bệnh như bệnh về máu, cao huyết áp, bệnh gan, bệnh nội tiết, sảy thai, thai ngoài tử cung, viêm đường sinh sản, bệnh ung thư (ung thư buồng trứng,u xơ tử cung ) cũng có thể gây ra tình trạng trên.

ĐỂ XÁC ĐỊNH CHÍNH XÁC NGUYÊN NHÂN GÂY RA KINH NGUYỆT BẤT THƯỜNG, CHỊ EM NÊN ĐẾN CÁC CƠ SỞ Y TẾ ĐỂ KIỂM TRA CÀNG SỚM CÀNG TỐT, LÚC ĐÓ BÁC SĨ SẼ CÓ CÁCH CHỮA KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ.
bacsi

Triệu chứng kinh nguyệt không đều

Kinh sớm

Nếu kinh không đều thường đến sớm từ 7 ngày trở lên, và thậm chí có kinh hai lần trên tháng gọi là kinh sớm. Kinh nguyệt chỉ thi thoảng đến sớm một lần thì không được xem là kinh sớm. Phân tích dưới góc độ của các chuyên gia: kinh sớm có thể là nguy cơ của một số bệnh tiềm ẩn. Kinh sớm có thể dẫn tới bệnh thiếu máu, sảy thai, ảnh hưởng đến khả năng mang thai, cần được điều trị kịp thời.

Chậm kinh

Chu kì kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau , nếu kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn khoảng 7 ngày đổ lại vẫn thuộc phạm vi cho phép. Nhưng nếu từ 7 ngày trở lên mà vẫn chưa có kinh nguyệt gọi là chậm kinh. Phân tích dưới góc độ của các chuyên gia: khi bị chậm kinh đầu tiên cần xem xét xem có thai không. Nếu không có thai, bạn nên tới bệnh viện kiểm tra kịp thời, đó có thể là biểu hiện của hội chứng buồng trứng đa nang (sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này).

Lượng kinh ít

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường, nhưng lượng kinh giảm đáng kể,thậm chí chỉ ra vào giọt. Nếu dùng số lượng sử dụng băng vệ sinh để đo lường, mỗi lần có kinh nguyệt không dùng hết 1 gói băng vệ sinh, chứng tỏ lượng kinh quá ít. Phân tích dưới góc độ của các chuyên gia: tình trạng lượng kinh ít có liên hệ chặt chẽ với bệnh suy buồng trứng sớm, vô kinh, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ, cần được điều trị kịp thời.

Lượng kinh nhiều

Nếu lượng kinh nguyệt ra quá nhiều, băng vệ sinh rất nhanh bị thấm ướt, thậm chí còn chảy nhỏ giọt theo chân. Phân tích dưới góc độ của các chuyên gia: lượng kinh nguyệt nhiều có thể là do lạc nội mạc tử cung, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, u xơ tử cung. Đôi khi lượng kinh nguyệt nhiều còn kèm theo cục máu đông.

Kinh thưa

Kinh thưa là chỉ chu kì kinh nguyệt quá dài, từ 35 ngày trở lên. Chu kì kinh nguyệt được chia làm 2 loại: chu kì có rụng trứng và chu kì không rụng trứng. Trong chu kì có rụng trứng, do kinh thưa thời gian nang buồng trứng chín bị kéo dài làm cho trứng rụng không theo đúng thời gian, từ đó ảnh hưởng tới khả năng mang thai. Trong chu kì không có rụng trứng, chức năng rụng trứng bị khống chế, nang không phát triển cũng ảnh hưởng đến việc mang thai. Phân tích dưới góc độ của các chuyên gia: kinh thưa cũng có thể là biểu hiện của hội chứng buồng trứng đa nang, hội chứng buồng trứng đa nang sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ, tuy nhiên đối với phụ nữ không có nhu cầu sinh sản thì không ảnh hưởng gì lớn.

Vô kinh

Phụ nữ không có kinh nguyệt trong độ tuổi sinh sản sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, phụ nữ ở độ tuổi hết sinh sản có thể dẫn tới teo tử cung hoặc chức năng sinh lý không đầy đủ. Phân tích dưới góc độ của các chuyên gia: không có kinh gây ra tác hại rất lớn cho phụ nữ. Có rất nhiều nguyên nhân gây vô kinh, cần căn cứ vào tình trạng của mỗi cá nhân để chẩn đoán chính xác .

Rong kinh

Kinh nguyệt của phụ nữ ra nhiều hơn 7 ngày, thậm chí kéo dài hai tuần gọi là rong kinh cần phải điều hòa kinh nguyệt. Phân tích dưới góc độ của các chuyên gia: rong kinh chủ yếu là do tổn thương ở tử cung, u xơ, u nang, huyết ứ.

Kinh nguyệt có màu sắc bất thường

Phụ nữ bị vô kinh trong độ tuổi sinh sản sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, phụ nữ ở độ tuổi hết sinh sản có thể dẫn tới teo tử cung hoặc chức năng sinh lý không đầy đủ. Phân tích dưới góc độ của các chuyên gia: vô kinh gây ra tác hại rất lớn cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có nhu cầu sinh sản.

Tác hại của

rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sứa khoẻ của chị em, vì vậy cần phải xác định chính xác nguyên nhân để có cách điều trị thích hợp với mức chi phí thấp.

tác hại 1
dậy thì
dậy thì

12 - 20 tuổi

Kinh nguyệt không đều ở giai đoạn dậy thì chủ yếu do không có trứng rụng, sự tiết của gonadotropin hoặc hormone buồng trứng hoặc sự điều chỉnh mang tính tạm thời. Kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì có thể dẫn tới đau đầu, đau bụng kinh, vv, cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

tác hại 2
thanh thiếu niên
thanh thiếu niên

20 - 30 tuổi

Phụ nữ có kinh nguyệt không đều trong độ tuổi này, da thường nổi đốm, lỗ chân lông to, thô ráp, mụn trứng cá và các triệu chứng không phổ biến khác. Ngoài ra, phụ nữ có nhiều độc tố tích tụ trong cơ thể, không thuận lợi cho việc bài tiết độc tố ở buồng trứng và tử cung, dễ dẫn đến vô sinh.

tác hại 3
thanh trung niên
thanh trung niên

30 - 40 tuổi

Phụ nữ có kinh nguyệt không đều ở độ tuổi này sẽ xuất hiện rối loạn nội tiết, chẳng hạn như kinh nguyệt không đều, nổi tàn nhang, đồi mồi, khô âm hộ, giảm ham muốn tình dục, xuất hiện các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

tác hại 4
trung niên
trung niên

40 - 50 tuổi

Phụ nữ có kinh nguyệt không đều ở độ tuổi này sẽ xuất hiện rối loạn nội tiết, chẳng hạn như kinh nguyệt không đều, nổi tàn nhang, đồi mồi, khô âm hộ, giảm ham muốn tình dục, xuất hiện các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

tác hại 5
55 tuổi trở lên
55 tuổi trở lên

55 tuổi trở lên

Vào thời điểm này, các chức năng thận của phụ nữ giảm đáng kể, buồng trứng teo cơ bản.

Mối quan hệ tỉ lệ thuận giữa

kinh nguyệt không đềutốc độ lão hóa

pic ví dụ
Phụ nữ rụng trứng bao nhiêu trong đời?
Với phụ nữ số lượng trứng chỉ được sản xuất ra với một lần trong đời

Ước tính trung bình mỗi phụ nữ có khoảng 1 – 2 triệu trứng non hoặc nang trứng nằm trong buồng trứng. Phụ nữ trong giai đoạn sơ sinh, mỗi bên của buồng trứng có chứa khoảng 500.000 nang. Khi cơ thể bạn xuất hiện kinh nguyệt và bắt đầu vòng kinh thì lúc đó bạn chỉ còn khoảng 400.000 nang trứng. Khi mỗi chu kỳ kinh nguyệt đến có hàng nghìn nang trứng bị mất đi và chỉ có duy một nang trứng nhỏ may mắn được rụng, nếu nang trứng này gặp được tinh trùng sẽ tạo thành phôi thai.

Phụ nữ độ tuổi dậy thì, mỗi bên buồng trứng chứa khoảng 83.000 nang, trong khi phụ nữ 35 tuổi, do nang bị thoái hoá, mất rụng trứng, mỗi bên của buồng trứng chứa khoảng 30.000 nang, phụ nữ 58 tuổi,mỗi bên buồng trứng có không quá 1000 nang

Phụ nữ rụng khoảng 400-500 trứng trong đời.
chú giải
biểu đồ
ĐIỀU TRỊ

KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU NHƯ THẾ NÀO

tác hại 1

Điều trị kinh nguyệt không đều dựa vào

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh

Việc chữa kinh nguyệt không đều cần căn cứ vào nguyên nhân do tâm lý hay bệnh lý. Bởi một số chị em bị kinh nguyệt không đều do tình trạng căng thẳng kéo dài, thức khuya, lạm dụng thuốc,..hoặc chị em mắc các bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung,…

tác hại 2

Điều trị kinh nguyệt không đều theo

Phương pháp chuyển hóa

Phương pháp chuyển hóa

Đây là cách chữa trị sử dụng cân bằng nội tiết kết hợp vật lí trị liệu để loại bỏ sự ứ mật của cơ thể đồng thời điều hòa khí huyết khiến mức độ tiết estrogen và progesterone đạt trạng thái tốt giúp chị em phụ nữ điều hòa kinh nguyệt.

tác hại 3

Điều trị bằng cách cân bằng

thanh trung niên

Nội tiết tố

Thông thường sẽ điều trị đông tây y kết hợp, sử dụng thuốc với các bài thuốc đông y để loại bỏ sự tắc nghẽn, điều hòa khí huyết, từ đó giúp kinh nguyệt đều đặn.

MAYO địa chỉ điều trị

KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU TỐT TPHCM

Phòng khám đa khoa Mayo luôn là địa chỉ chữa kinh nguyệt không đều nói riêng số 1 hiện nay, bởi những lí do sau đây:

- Chi phí điều trị:

Các chuyên gia sẽ tham khảo ý kiến bệnh nhân rồi mới xác định phương pháp điều trị thích hợp nhằm giảm chi phí cho bệnh nhân không phải điều trị lung tung, không đúng nguồn bệnh.


- Cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ:

Phòng khám trang thiết bị hiện đại, máy móc được nhập từ các nước ngoài. Đồng thời, còn có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm trong công tác khám và chữa Áp dụng kỹ thuật


- Luôn ưu tiên trong công tác chữa trị cho bệnh nhân bằng việc áp dụng công nghệ mới có ưu điểm rõ rệt về thời gian điều trị, mức độ an toàn, và thời gian hồi phục nhanh..