Bạn biết gì về bệnh rong kinh?

rong kinh

Rong kinh là hiện tượng khá nguy hiểm đến tính mạng chị em, bởi chứng rong kinh khiến cơ thể suy nhược, mất máu, mệt mỏi, chán ăn… Vì vậy, khi bị rong kinh bạn cần đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ có hướng điều trị, khắc phục bệnh kịp thời. Ngoài ra, rong kinh cũng có thể là dấu hiệu của 1 số bệnh phụ khoa nguy hiểm do bị mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung.

Phòng khám phụ khoa Mayo sẽ giúp chị em nhận biết một cách chính xác, rõ ràng về hiện tượng rong kinh là gì cũng như rối loạn kinh nguyệt, để có được những nhận thức đúng đắn, tránh những nhầm lẫn gây hậu quả đáng tiếc cho cơ thể người phụ nữ.

chat với bác sỉ mayo

Vậy rong kinh là gì?

Rong kinh là hiện tượng trong một chu kỳ kinh, kinh nguyệt kéo dài trên một tuần và lượng máu kinh ra khá nhiều, thông thường lượng máu kinh mất nhiều hơn 80ml thì được kết luận là rong kinh.

Rong kinh bao gồm 2 loại: rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể.

+ Rong kinh cơ năng: được hiểu là hiện tượng chu kì kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày có lượng máu ra nhiều vượt quá mức bình thường nhưng không do các tổn thương của cơ quan bên trong mà là do sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể và rối loạn đông máu.

+ Rong kinh thực thể: được hiểu là hiện tượng xảy ra khi kỳ nguyệt san kéo dài gây nên bởi những tổn thương ở cổ tử cung và buồng trứng (như viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng…).

rong kinh

Nguyên nhân dẫn đến bệnh rong kinh

Những yếu tố tác động, gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt là:

 Yếu tố tuổi tác

Tuổi tác có ảnh hưởng rất lớn tới hiện tượng rong kinh. Hiện tượng rong kinh thường xuất hiện ở giới nữ khi mới bước vào tuổi dậy thì hoặc phụ nữ tiền mãn kinh.

Tại sao hiện tượng rong kinh lại xuất hiện nhiều ở hai giai đoạn này? Bởi vì, trong hai giai đoạn này, người phụ nữ có sự thay đổi lớn về nội tiết tố trong cơ thể, lượng estrogen tăng lên một cách đột ngột hoặc giảm mạnh khiến cho lượng máu ra nhiều và kỳ kinh kéo dài.

 Tác động từ thuốc tránh thai

Đối với những người phụ nữ có thể trạng yếu, sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn tới hiện tượng rong kinh. Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe người phụ nữ, cần hết sức lưu ý trước và sau khi sử dụng.

rong kinh

 Do mắc bệnh phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa phổ biến như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư tử cung, ung thư nội mạc tử cung,…cũng rất dễ gây ra hiện tượng rong kinh làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Hiện tượng rong kinh xảy ra có sự khác nhau phụ thuộc vào tác nhân nào ở trên gây bệnh và đối tượng mắc bệnh. Cho nên, phương pháp điều trị cũng có sự thay đổi linh hoạt sao cho hiệu quả đạt được là cao nhất, tốt nhất đối với bạn.

Đối với những bệnh nhân không có ý định sinh sản, có thể tiến hành cắt bỏ buồng trứng. Còn đối với những người muốn duy trì khả năng mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian gần, khi điều trị rong kinh, các bác sĩ có thể tư vấn cho người bệnh phương pháp điều trị an toàn nhất.

Những trường hợp bị rong kinh kéo dài có thể dùng thuốc có tác dụng cầm máu, sử dụng yếu tố đông máu thay thế, tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề rong kinh, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt nhất từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám phụ khoa Mayo qua hotline (028) 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết xem nhiều