Phá thai to có an toàn không?

phá thai to

Nhiều chị em có ý muốn bỏ thai nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên phân vân, chần chừ trong quá trình tiến hành phá thai. Thời gian trôi qua, thai nhi phát triển và lớn dần, lúc này họ đưa ra quyết định thì lại ngại và lo sợ vì không biết “phá thai to có an toàn không?”.

Để giúp chị em giải quyết thắc mắc trên, các chuyên gia sản phụ khoa Phòng khám Mayo cho biết, Phá thai to có an toàn hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: bác sĩ thực hiện, địa chỉ phá thai, cơ sở máy móc… khi bạn đi bỏ thai.

Phá thai to như thế nào?

Muốn phá thai to, việc đầu tiên chị em cần làm ngay đó là thăm khám và tiến hành các xét nghiệm lâm sàng. Nếu sau khi khám, bạn có đầy đủ điều kiện về sức khỏe thì các bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em các bước thực hiện phá thai.

Thông thường, phá thai to được áp dụng phương pháp Kovacs, đây là phương pháp nong cổ tử cung.

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ gây mê cục bộ đối với thai phụ, sau đó đặt một ống nhựa hoặc túi cao su tại cổ tử cung, bơm nước vào. Việc này sẽ kích thích chị em nhanh chóng chuyển dạ, đẻ non bằng túi ối giả. Thai được tống xuất ra ngoài trong 24h, nhưng trên thực tế, việc này có thể gây nhau bong non nên phải mổ lấy thai.

phá thai to

Nhược điểm của phương pháp phá thai bằng Kovacs

– Ảnh hưởng đến việc mang thai sau này:

Phôi thai sẽ làm tổ ở đáy tử cung hoặc hai bên thành tử cung là nơi niêm mạc dày dặn, mềm mại, thuận lợi cho việc cung cấp tốt nhất những chất dinh dưỡng cho phôi khi phá thai to.

Khi nạo thai nhiều lần hoặc phá thai to, nội mạc tử cung bị tổn thương và làm sẹo. Lần có thai tiếp theo, phôi sẽ tìm chỗ tốt hơn để làm tổ và thường có xu hướng bám xuống thấp gần cổ tử cung hơn.

Vào cuối thai kì, khi có các cơn co tử cung nhè nhẹ , nhau sẽ bị bong ra gây chảy máu rất nhiều, đe dọa tính mạng người mẹ nên buộc phải cho sanh non. Nếu nhau bám thấp ở ngay cổ tử cung  (gọi là nhau tiền đạo) phải mổ để lấy thai ra .

chat với bác sỉ mayo

– Gây vô sinh ở nữ:

Nếu phôi vẫn làm tổ ở đáy tử cung sau khi áp dụng phá thai to bằng phương pháp Kovacs nơi nội mạc đã làm sẹo thì nhau thai phải bám sâu vào tận lớp cơ của tử cung, gọi là nhau cài răng lược.

Trường hợp này nhau thai thường không bong ra sau khi sản phụ sinh con, gây chảy máu dữ dội, bắt buộc phải mổ cấp cứu cắt bỏ tử cung để cứu mẹ. Người phụ nữ sẽ vĩnh viễn vô sinh.

phá thai to

– Đe dọa tính mạng:

Đây chính là hình thức phá thai nguy hiểm, nguy cơ vô sinh đối với phương pháp phá thai kiểu này thường cao gấp 4 lần so với việc phá thai thông thường. Một trong những nguy hiểm là do xương của bào thai đã quá to có thể làm xây xước hoặc làm thủng tử cung. Đối với những bạn gái có u khi phá thai cũng rất nguy hiểm. Các trường hợp nạo phá thai không an toàn đã đưa đến nhiều tai biến, không chỉ là hậu quả xấu về sức khỏe sinh sản như vô sinh mà còn khiến bạn gặp tình huống chửa ngoài dạ con, băng huyết, thủng tử cung, nhiễm trùng… và có không ít trường hợp gây tử vong.

Do đó, việc lựa chọn địa điểm phá bỏ thai to là vô cùng quan trọng. Vì điều này giúp nữ giới hạn chế tối đa những nguy cơ trên và bảo vệ được sức khỏe một cách tốt nhất. Bạn có thể trò chuyện ngay các chuyên gia để biết rõ hơn về vấn đề này qua thao tác đơn giản, đó là click chuột vào khung chat bên dưới.

chat với bác sỉ mayo

Phá thai to an toàn như thế nào?

Bạn là người thông minh và yêu quý bản thân mình nếu biết chọn phương pháp phá thai tại các cơ sở y tế chuyên khoa sản, được các bác sỹ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Họ sẽ giúp bạn thực hiện, theo dõi kỹ nhờ phòng khám đảm bảo điều kiện vô trùng tuyệt đối và có thể cấp cứu kịp thời với những trường hợp có biến chứng gì khác.

Sau khi bỏ thai to bằng Kovacs, thai phụ cần được nằm lưu lại tại cơ sở y tế ít nhất 2 giờ để được theo dõi tình trạng chung, đặc biệt để xem có chảy máu, đau bụng nhiều và có bất thường nào nữa không. Sau đó khi về chị em cần thực hiện đúng việc điều trị kháng sinh do thầy thuốc chỉ định.

Các chuyên gia sẽ hướng dẫn về chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc, tự theo dõi phát hiện sớm các dấu hiệu nguy cơ có thể gặp để đến ngay cơ sở dịch vụ khám, xử trí và lịch hẹn khám lại.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề phá thai to, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt nhất từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám phụ khoa Mayo qua hotline (028) 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.