Như thế nào là viêm niệu đạo ở nữ giới?

benh-viem-nieu-dao

Viêm niệu đạo là căn bệnh dễ mắc phải, với tỷ lệ rất cao ở nữ giới. Khi bị bệnh niệu đạo thường bị sưng tấy, tiết mủ, dọc niệu đạo bị đau… Ở bất kỳ độ tuổi nào vẫn có thể bị mắc bệnh lý này, nguyên nhân do thói quen sinh hoạt, do bệnh lý hoặc sinh lý.

Thế nào là viêm niệu đạo nữ?

chat với bác sỉ mayo

Niệu đạo là một ống nối bàng quang ra bên ngoài cơ thể, nước tiểu và tinh dịch đều đi qua niệu đạo.

Viêm niệu đạo là căn bệnh do vi khuẩn gây ra, bệnh luôn khiến chị em có cảm giác lo lắng, khó chịu. Nếu bệnh để lâu có thể gây viêm nhiễm ngược dòng lên trên làm ảnh hưởng tới chức năng sinh sản ở phụ nữ.

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt vợ chồng. Nghiêm trọng bệnh có thể gây vô sinh nữ.

viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo gây ra một số triệu chứng như sau:

+ Niệu đạo dị ứng

+  Niệu đạo bị sưng tấy, tiết mủ, dọc niệu đạo bị đau

+ Kiểm tra dịch niệu đạo có đốm nhỏ nhuộm màu hoặc do vi khuẩn gây nên

+ Xét nghiệm 3 vòng nước tiểu xem trong đó có bao nhiêu hồng cầu, bạch cầu, vòng 1 có bình thường không.

Tỷ lệ nữ giới bị viêm niệu đạo cao hơn hẳn so với nam giới do cấu tạo niệu đạo ngắn và gần hậu môn nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

viêm niệu đạo

Nguyên nhân bệnh viêm niệu đạo của nữ giới

Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh:

– Như đã nói ở trên, do cấu tạo cơ thể nữ giới lỗ niệu đạo gần với âm đạo và hậu môn. Khoảng cách giữa lỗ niệu đạo với âm đạo và hậu môn nữ giới là rất gần, mà ở xung quanh âm đạo hay hậu môn đều có một lượng lớn vi khuẩn, dịch âm đạo cũng là một cơ sở tương đối tốt tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây bệnh.

– Nhịn tiểu làm nước tiểu chứa trong bàng quang trong thời gian dài, có một số vi khuẩn xâm nhập vào bên trong sẽ càng có nhiều thời gian sinh sôi và tấn công các tổ chức.

– Kinh nguyệt: Trong thời kỳ kinh nguyệt dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập. Hoạt động quan hệ tình dục có thể đưa vi khuẩn của niệu đạo và bàng quang thông qua động tác đẩy.

– Phụ nữ mang thai: Tử cung đè lên bàng quang và ống dẫn niệu, thay đổi nội tiết cũng ống dẫn niệu nở ra, co bóp chậm lại làm cho nước tiểu chảy chậm hoặc hình thành dịch nhẹ dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

– Tiếp xúc với hóa chất như xà phòng, nước hoa…

chat với bác sỉ mayo

Phụ nữ khi phát hiện bệnh thì cần đi thăm khám sớm điều trị kịp thời khi có triệu chứng xuất hiện tại các cơ sở y tế uy tín. Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về viêm niệu đạo, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám phụ khoa Mayo qua hotline (028) 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Bài viết xem nhiều