Phương pháp điều trị viêm phần phụ ở nữ

điều trị viêm phần phụ

Phần phụ là các bộ phận sinh dục bao gồm ống dẫn trứng, buồng trứng, hệ thống dây chằng,… Nếu một trong các nơi này bị viêm nhiễm gây bệnh viêm phần phụ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình bạn. Vì vậy, chị em cần đi thăm khám sớm và điều trị dứt bệnh tại cơ sở y tế uy tín.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ khiến chị em lo lắng là:

– Do bạn tình: Đa  số nữ giới bị viêm nhiễm phụ khoa đều do lây lan theo đường tình dục (như: lậu, Chlammydia… chiếm khoảng 40%).

– Do tác động ngoại khoa: Khi bạn đi thăm khám, làm các thủ thuật nạo hút thai, đặt vòng tránh thai, sinh đẻ,… không vô trùng khiếm âm hộ bị viêm, vi khuẩn théo thành tử cung len lên các vị trí khác trong cơ quan sinh dục.

– Do rối loạn tiết tố: Mất cân bằng nội tiết, miễn dịch làm cho các vi khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung trở nên gây bệnh viêm phần phụ ở phụ nữ.

Viêm phần phụ nếu không phát hiện và điều trị thì sẽ gây biến chứng nguy hiểm đến nữ giới. Bệnh là nguyên nhân khiến tắc ống dẫn trứng, cản trở tinh trùng gặp trứng, gây khó thụ thai. Bên cạnh đó, căn bệnh này còn làm thai phụ mang thai ngoài dạ non, nghiêm trọng hơn là có thể vô sinh nữ.

bệnh viêm phần phụ

Các phương pháp điều trị viêm phần phụ ở nữ

Tùy vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh, nguyên nhân phát bệnh… mà các bác sĩ sẽ có phác đồ phù hợp với từng bệnh nhân. Phương pháp điều trị viêm phần phụ bao gồm:

 Áp dụng phương pháp thủ thuật

Những trường hợp sử dụng liệu pháp thủ thuật điều trị bệnh:

 •  Gây tắc ống dẫn trứng
 •  Làm tích dịch hoặc xuất hiện nang ở ống dẫn trứng và buồng trứng. Khi bệnh ở tình trạng này, chị em muốn mang thai thì nên tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt.
 •  Đối với người tái phát nhiều lần viêm cấp tính và mạn tính buồng trứng và ống dẫn trứng, viêm phúc mạc vùng chậu, trải qua các đợt điều trị bằng thuốc không có tác dụng
 •  người tuổi cao, không cần sinh đẻ nữa thì có thể suy nghĩ đến việc cắt phần phụ hoặc cả tử cung lẫn phần phụ.

chat với bác sỉ mayo

 Điều trị bằng đông dược

Đối với người viêm phần phụ nhẹ hoặc viêm mạn tính thì đây là một lựa chọn khả quan, nhưng cũng lưu ý vì thông thường, liệu trình khá là dài nên phải rất cần sự kiên nhẫn trong suốt quá trình trị liệu.

 Điều trị bằng thuốc kháng sinh

Phương pháp này dùng cho phụ nữ mắc viêm phần phụ nhưng triệu chứng bệnh được xác định rõ rệt thì lựa chọn đầu tiên là dùng thuốc kháng sinh.

Vì hệ thống sinh dục của nữ giới có chức năng phòng bệnh tự nhiên, trong điều kiện bình thường thì có thể phòng tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, chỉ khi sức đề kháng của cơ thể yếu đi, hoặc vì lý do nào đó làm cho chức năng phòng bệnh này bị phá vỡ mới dẫn đến việc phát sinh viêm phần phụ, lúc ngày cần điều trị bằng thuốc.

Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt các tàn dư của khuẩn gây bệnh và dự phòng bệnh phát cấp tính.

*Lời khuyên: Các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Mayo cho biết, phụ nữ bị bệnh viêm phần phụ cấp tính nên chọn điều trị bằng kháng sinh trước. Bạn phải phối hợp cùng các chuyên gia điều trị triệt để nhằm tránh diễn biến thành mãn tính, tái phát đi tái phát lại.

viêm phần phụ

 Sử dụng vật lý trị liệu

Phương pháp này có những ưu điểm nổi bật nên chị em hay lựa chọn trong quá trình chữa viêm phần phụ nhờ các kích thích lành tính bằng nhiệt như:

 •  Thúc đẩy sự tuần hoàn máu trong vùng chậu
 •  Cải thiện trạng thái dinh dưỡng của các mô cục bộ
 •  Có lợi cho việc hấp thu và tiêu viêm

Các phương pháp vật lý trị liệu thường dùng là:

 •  Chiếu sóng ngắn
 •  Sóng siêu ngắn
 •  Hồng quang
 •  Chuyển dịch ion hóa

chat với bác sỉ mayo

Tuy nhiên, với những phụ nữ có nhiệt độ cơ thể quá 37.50C hoặc bị nổi hạch cơ quan sinh dục thì không dùng vật lý trị liệu. Hơn nữa, vật lý trị liệu cũng có 1 số nguy hiểm nhất định.

Việc lựa chọn phương pháp nào để chữa viêm phần phụ, bạn cần đến tham khám trước tiên. Các bác sĩ tại phòng khám sẽ hỗ trợ tư vấn bạn trong việc điều trị. Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh viêm phần phụ, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp qua hotline (028) 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Bài viết xem nhiều